Hoàng kỳ và những lợi ích ít được biết đến trong điều trị mồ hôi nhiều

Hoàng kỳ và những lợi ích ít được biết đến trong điều trị mồ hôi nhiều

Lượt xem: 1512

Là loại cây thân thảo sống lâu năm, Hoàng kỳ (Astragalus mebranaceus) là vị thuốc cổ phương được dùng trong điều trị rất nhiều bệnh lý trong đó có chứng tự hãn, còn gọi là bệnh ra mồ hôi nhiều rất phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Những lợi ích ít được biết đến của Hoàng kỳ trong điều trị bệnh này sẽ được làm sáng tỏ qua bài viết dưới đây.

Hoàng kỳ - vị thuốc bổ khí cố biểu, làm giảm ra mồ hôi

Nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Nhi khoa Thượng Hải khi cho bệnh nhân dùng 2ml dịch chiết Hoàng kỳ 2 lần mỗi tuần. Sau 3 - 4 liệu trình, mỗi liệu trình tương đương 3 tháng và cách nhau 2 tuần, kết quả cho thấy người bệnh hết hẳn hoặc giảm mồ hôi trộm, ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần tốt hơn.

Theo lý giải cho tác dụng tuyệt với này, các chuyên gia y học cổ truyền cho rằng, Hoàng kỳ là vị thuốc bổ khí, thu liễm mồ hôi, có tác dụng chữa trị chứng tự hãn (tự ra mồ hôi) rất hiệu quả.

Hoàng kỳ - vị thuốc quý trong điều trị chứng ra mồ hôi nhiều

Hoàng kỳ - vị thuốc quý trong điều trị chứng ra mồ hôi nhiều

Hoàng kỳ giúp làm giảm mệt mỏi cho người bị mồ hôi nhiều

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện công nghệ Ming-Hsin Hsinchu, Đài Loan, Trung Quốc được tiến hành trên 12 vận động viên trong 8 tuần thử nghiệm, chiết xuất Hoàng kỳ giúp làm giảm sự mệt mỏi, tăng cường khả năng hồi phục của cơ thể bằng cách tăng khả năng sử dụng oxy của tế bào. Với tác dụng này, Hoàng kỳ được ứng dụng để giảm bớt tình trạng mệt mỏi cho người bị mắc chứng đổ mồ hôi nhiều.

Tác dụng chống stress, giảm lo âu của Hoàng kỳ

Astragaloside IV là hoạt chất chính có trong chiết xuất rễ Hoàng kỳ được chứng minh là có khả năng chống viêm, cải thiện sự lo lắng căng thẳng theo nghiên cứu tại Đại học Dược - Đại học Kyung Hee của Hàn Quốc. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng bảo vệ sự thoái hóa thần kinh do stress.

Người bệnh mồ hôi nhiều thường khó tránh khỏi tình trạng lo âu, hồi hộp. Đây cũng là yếu tố kích thích hệ giao cảm hoạt động mạnh mẽ hơn. Việc sử dụng Hoàng kỳ vừa giúp làm giảm triệu chứng căng thẳng, lo âu; vừa loại trừ được căn nguyên khiến tình trạng đổ mồ hôi trở nên tồi tệ hơn.

Hoàng kỳ giúp giảm lo âu, stress cho người bị mồ hôi nhiều

Hoàng kỳ có tác dụng chống viêm da

Ngoài tác dụng giảm stress, Astragaloside IV cũng có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y khoa, Đại học Kyung Hee đã chứng minh khả năng ngăn chặn các tổn thương da của Hoàng kỳ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người bệnh mắc chứng đổ mồ hôi nhiều nặng, khi đó nguy cơ mắc phải các bệnh viêm da, nhiễm trùng da rất cao.

Ứng dụng của Hoàng kỳ trong điều trị chứng ra mồ hôi nhiều

Với những lợi ích trên, Hoàng kỳ thường được góp mặt trong rất nhiều bài thuốc trị mồ hôi. Tiêu biểu như bài thuốc Ngọc Bình Phong Tán (Hoàng kỳ 40g, Phòng phong 40g, Bạch truật 80g) trị mồ hôi do biểu hư; hay bài thuốc Phòng Kỷ Hoàng Kỳ Thang (Hoàng kỳ 40g, Cam thảo 20g, Bạch truật 30g, Phòng kỷ 40g) trị mồ hôi trộm do phong thấp…

Ngày nay, để điều trị chứng mồ hôi trộm do rối loạn thần kinh thực vật, Hoàng kỳ được kết hợp với các thành phần thảo dược khác như Thiên môn đông, Sơn thù du, Magie, Taurine tạo nên cấu trúc bài thuốc toàn diện giúp làm ngăn tiết mồ hôi, giảm lo âu, căng thẳng hồi hộp dưới dạng viên uống tiện dụng. Để tìm hiểu thêm về viên uống này, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây hoặc liên hệ số điện thoại 0988.384.066 để được hỗ trợ.

Hòa Hãn Linh – viên uống trị mồ hôi chứa Hoàng kỳ

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

https://examine.com/supplements/astragalus-membranaceus/#summary13-0

https://www.selfhacked.com/blog/astragalus/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26916911

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12147200

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24709311

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17666805
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến