Tại sao khi ăn đồ cay nóng, cơ thể nóng bừng và đổ mồ hôi?

Tại sao khi ăn đồ cay nóng, cơ thể nóng bừng và đổ mồ hôi?

Đăng lúc: 02/02/2017 - 10:21

Mức độ nhạy cảm với thực phẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người, nhưng đại đa số các trường hợp, khi ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng cùng lúc có thể khiến bạn bị bỏng rát trong miệng, kèm theo đó là chảy nước mũi, toát mồ hôi, ợ nóng, hoặc nếu không may, bạn có thể bị rối loạn dạ dày, ruột. Vậy nguyên do nào khiến bạn rơi vào trạng thái như vậy? Nội dung sẽ có trong bài viết dưới đây.

Những thực phẩm khiến cơ thể nóng bừng, vã mồ hôi hột

Các thực phẩm khiến cơ thể bạn bị “đốt cháy” thường chứa hoạt chất gây cay là Capsaicin, có nhiều trong ớt đỏ, ớt xanh, hạt tiêu, mù tạt... Bạn có thể bị vã mồ hôi hột khi ăn ớt tươi hoặc nấu chín, hay dùng dưới dạng bột khô thêm vào thức ăn hoặc đồ uống.

Ớt đỏ thường chứa nhiều capsaicin gây cảm giác cay nóng và đổ mồ hôi

Ớt đỏ thường chứa nhiều capsaicin gây cảm giác cay nóng và đổ mồ hôi

Lý giải nguyên nhân gây đổ mồ hôi khi ăn đồ cay nóng

Trên bề mặt da của chúng ta chứa các thụ thể cảm ứng với nhiệt và các kích thích cơ học khiến chúng ta có cảm giác đau khi da bị trầy xước, đứt tay chân... hoặc cảm giác nóng khi gặp nhiệt độ cao. Một số loại thực phẩm hay gia vị cay nóng chứa capsaicin, khiến cơ thể của bạn phản ứng giống như khi đang ở trong một môi trường nóng bức. Capsaicin gửi tín hiệu đến não bộ để cảnh báo rằng cơ thể đang quá nóng, từ đó não sẽ cố gắng làm mát cơ thể thông qua một số cơ chế nhất định. Cụ thể là tác động lên vùng dưới đồi là trung tâm điều khiển nhiệt của cơ thể (thermoregulation), kích hoạt các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ hơn để đào thải nhiệt ra bên ngoài. Mồ hôi được tiết ra và cuối cùng bay hơi làm mát cơ thể.

Hầu hết mọi người đều nghĩ chúng ta chỉ cảm nhận độ cay nóng của thực phẩm ở miệng nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Các dây thần kinh vị giác chủ yếu tập trung dưới lưỡi nhưng dây thần kinh cảm ứng với nhiệt có ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Vì vậy khi ăn thực phẩm hay gia vị cay nóng, chúng ta sẽ toát mồ hôi đầm đìa ở toàn thân.

Ngoài đổ mồ hôi, cơ thể cũng nóng bừng lên bởi vùng dưới đồi sẽ gửi tín hiệu làm giãn nở các mạch máu dưới da, tăng lưu lượng máu tuần hoàn và tản nhiệt ra bên ngoài, làm mát cơ thể. Chính vì vậy, đỏ bừng mặt cũng là một cách để “thải nhiệt” khi ăn thực phẩm cay.

Nóng bừng, đổ mồ hôi thường xảy ra sau khi ăn đồ cay chứa ớt

Nóng bừng, đổ mồ hôi thường xảy ra sau khi ăn đồ cay chứa ớt

Lợi ích và tác hại khi ăn đồ cay nóng

- Chống béo phì, giảm cholesterol máu: Thức ăn cay không chỉ làm tăng nhiệt độ cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu mỡ, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng béo phì ở nhiều người.

- Giảm huyết áp: Huyết áp cao buộc trái tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể và làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Quân y Trung quốc năm 2010 cho biết, hoạt chất capsaicin có khả năng làm tăng lượng khí oxit nitric, gây giãn nở các mạch máu nên giảm huyết áp. Do vậy, không chỉ những người bị huyết áp thấp mà người bị huyết áp cao mà đang dùng thuốc huyết áp cũng không nên dùng để tránh nguy cơ bị hạ huyết áp sau ăn.

- Gây rối loạn tiêu hóa: Thức ăn cay có thể kích thích các thụ thể cảm nhận đau nằm dọc ở bên thành ruột phát ra xung động thần kinh, làm tăng co bóp dạ dày ruột, gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nóng ruột và viêm loét dạ dày.

Phản ứng của cơ thể sẽ xuất hiện ngay khi bạn cho đồ ăn vào miệng và đi xuống đường tiêu hóa. Nếu bạn có tiền sử viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích hoặc rối loạn tiêu hóa khác, thực ăn cay có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn, đôi khi bạn sẽ phải bật khóc vì đau đớn, bởi vậy, hạn chế ăn đồ ăn cay nếu cơ thể mình không cho phép.

- Là một chất có khả năng gây ung thư. Mặc dù capsaicin mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ. Năm 2002, các nhà khoa học tại trường Đại học Utah chứng minh rằng, capsaicin có thể hoạt động tương tự như một chất gây ung thư. Họ nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư dạ dày và ung thư gan tăng đáng kể khi sử dụng một lượng lớn capsaicin.

Cách “chữa cháy” và hạn chế đổ mồ hôi khi ăn thực phẩm cay nóng

Mặc dù bạn là người rất thích đồ ăn cay, nhưng hãy cố gắng giới hạn lượng thực phẩm hoặc gia vị đó. Ngoài ra, việc làm giảm tác dụng của Capsaicin là rất quan trọng để kiểm soát phản ứng đổ mồ hôi của cơ thể. Uống nước có thể giúp bạn giảm bớt cơn nóng bừng nhưng vì capsaicin chỉ tan trong dầu, không hòa tan trong nước nên vị cay nóng vẫn không hề giảm bớt. Thay vào đó, hãy ăn một lát bánh mì, cơm hoặc uống một cốc sữa lạnh, sữa chua, một bát canh có chút dầu béo hay một ly rượu mạnh, nước đã có đường để làm giảm tác dụng của capsaicin, hạn chế độ cay và tình trạng đổ mồ hôi nhiều.

Ngoài ra, bạn đừng để capsaicin tiếp xúc với mắt hoặc vùng da có vết trầy xước. Nếu lỡ bị dính ớt, hãy sử dụng giấm hoặc xà phòng để rửa tay để không vô tình lây capsaicin vào mắt, mũi hay miệng.


Thu Minh

Nguồn tham khảo:

https://www.scientificamerican.com/article/why-is-it-that-eating-spi/

http://www.livestrong.com/article/501009-why-do-people-sweat-when-they-eat-spicy-foods/

http://www.slate.com/blogs/browbeat/2012/10/22/symptoms_of_eating_hot_chilies_why_peppers_make_your_mouth_burn_nose_run.html

-------------------------------------------------------------------------------------

Hòa Hãn Linh - không còn ám ảnh mồ hôi nhiều




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO